“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn, Nước biển đổi màu, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Vào buổi tối, loài tảo này thậm chí còn phát sáng. Màu xanh lục là một cơ chế bảo vệ có thể cảnh báo một số kẻ săn mồi nhất định. Ánh sáng được gọi là sinh khối bên trong. Nó được tạo ra bởi cấu trúc nhỏ của ống soi. Sự phát quang sinh học của các khối đa diện lingulodinium thường xảy ra khi bề mặt nước bị khuấy động hoặc độ pH của nước giảm mạnh.

Sự phát quang sinh học thu hút nhiều người xem từ Bờ biển Dockweiler. Ảnh: Mark J. Terrill / Associated Press.

Các sự kiện thủy triều đỏ và ánh sáng rực rỡ trên bãi biển thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi nào các bãi biển ở Hoa Kỳ vừa được mở cửa trở lại sau hơn một tháng đóng cửa do Covid-19 Khi khai mạc, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt, dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng tần suất của sự kiện này ngày càng tăng trên toàn thế giới, Latz giải thích rằng nguyên nhân có thể là do khí hậu Những thay đổi .

Doãn Dương (Theo Newsweek / Guardian)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *