Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Những thanh cầu vồng nhìn từ xa. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz chia sẻ trên Facebook bức ảnh cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington, Mỹ. Khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương tại Hoa Kỳ, lần thứ hai là cận cảnh.

Theo Courtney Obergfell, một nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Seattle, Hoa Kỳ, đây có thể là kết quả của Cầu vồng lửa. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng được hình thành do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời bởi các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể xuất hiện như những sọc cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời.” – Cầu vồng tỏa sáng trên mặt hồ. Hình ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý tại Đại học Santa Barbara, một quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời, các dải sáng và đường chân trời Song song khi ánh sáng mặt trời đi qua các đám mây hoặc sương mù có chứa các tinh thể băng phẳng. Sau khi căn chỉnh, các tinh thể băng sẽ hoạt động như một thấu kính khúc xạ ánh sáng, và khi mặt trời ở góc 68 độ, công suất khúc xạ sẽ cực đại.

Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Ở Mỹ, u vòm thường xuất hiện vài lần trong năm, nhưng hiếm gặp ở Bắc Âu và các vùng khác. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hoặc 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *