Sứa đỏ trên bầu trời tia chớp

Bức ảnh tia sét biến dạng màu đỏ Kansas: Michael Gavan .—— Bão, Michael Gavan ở Bethune, Colorado đã chụp được tia sét đỏ rực chiếu sáng bầu trời. Theo Gawan, anh đã nhìn thấy một tia sét biến dạng tấn công ở phía tây bắc Kansas khi đang đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực. Khi trời trở nên rõ ràng, một nhóm lớn tia chớp đỏ giống sứa bùng phát. Gawan nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời lặn, những tia sét sáng như sứa này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.”

Tia chớp bất thường có màu đỏ, là sự phóng điện quy mô lớn xảy ra vào lúc hoàng hôn. Phía trên những đám mây đen. Loại đất sét này thường xuất hiện thành từng đám ở độ cao từ 50 đến 90 km. Giống như những tia sét thông thường, tia sét của người ngoài hành tinh chỉ tồn tại trên bầu trời chưa đầy một giây. Do tốc độ và vị trí hình thành của nó, tia sét biến dạng rất khó xác định.

Theo báo cáo của SpaceWeather.com, vì mặt trời ở mức cực tiểu, nên tia sét của người ngoài hành tinh sẽ trở nên nổi bật hơn. Đây là khoảng thời gian mặt trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó bị suy yếu đến mức tối thiểu, để các tia vũ trụ từ không gian sâu có thể dễ dàng đi vào hệ mặt trời mà không bị ảnh hưởng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tia vũ trụ có thể thúc đẩy tia sét của người ngoài hành tinh bằng cách thiết lập các đường dẫn điện trong khí quyển.

Ankang (IB Times)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *