Cá heo phát sáng thành đàn dưới đáy đại dương

Vào tối ngày 22/4, nhiếp ảnh gia Patrick Coyne đã chụp được cảnh đàn cá heo bơi trong làn sóng xanh gần bãi biển Newport, California. Newport Coastal Adventure Company đã đăng đoạn video lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý rộng rãi. Cho đến nay, video đã nhận được 5,3 triệu lượt xem, 12.000 bình luận và gần 100.000 lượt chia sẻ.

Hiện tượng tạo ra cảnh đẹp này là phát quang sinh học, khi một phản ứng hóa học phát ra ánh sáng từ một cơ thể sống. Sự phát quang sinh học rất hiếm ở động vật trên cạn và phổ biến hơn trên biển cả. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) tuyên bố rằng 80% các loài sống ở độ sâu từ 200 đến 1.000 mét là phát quang sinh học.

Hầu hết các loài là đại dương xanh lam hoặc xanh lục với sự phát quang sinh học biển. Đây là hai màu phổ biến nhất ở Biển Đen, và nhiều sinh vật biển có thể nhận ra màu này. Theo National Geographic, hầu hết mọi người không thể nhận ra màu vàng, đỏ hoặc tím.

Trong video, tảo phát quang sinh học khiến cá heo dường như phát sáng khi chúng bơi. Loại tảo này phát sáng do những thay đổi của môi trường, chẳng hạn như sự giảm hàm lượng muối trong nước. Mặc dù gặp khó khăn trong việc thu âm, anh ấy vẫn nói đây là “một trong những đêm kỳ diệu nhất từ ​​trước đến nay.”

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *