Cây không thụ phấn là bất tử

Wild aspen là một trong những cây có khả năng sinh sản vô tính. Nhiếp ảnh: backyardbutostongarden.com .

Trong hàng ngàn năm, mọi người đã tìm kiếm cuộc sống bất tử, nhưng vô ích. Mặt khác, thực vật đạt được mục tiêu này bằng cách sinh sản vô tính. Người làm vườn đã tận dụng khả năng sinh sản này. Họ tách lá hoặc tách cành để tạo ra những cây mới giống hệt như cây cũ mà không cần thụ phấn. Thụ phấn ở khu vực xung quanh. Đây là một chiến lược để giúp họ thoát khỏi sự tuyệt chủng.

BBC nói rằng Tiến sĩ Dirara Ally và các nhà khoa học tại Đại học British Columbia ở Canada đã nghiên cứu một trong những loài aspen thực sự. Sinh vật vô tính và vô tính. Cây con mọc từ rễ của cây mẹ. Lá Aspen có lịch sử 80.000 năm và nặng khoảng 6.000 tấn. Các nhà sinh học gọi ông là Pando.

Nhóm nghiên cứu của Ellie hy vọng sẽ xác định ảnh hưởng của sinh sản vô tính đến khả năng sinh sản của cây. Họ phát hiện ra rằng sau mỗi thế hệ sinh sản vô tính, đột biến gen ở mỗi cây dương tăng dần. Số lượng đột biến gen càng cao, khả năng sinh sản của cây càng thấp. Điều này có nghĩa là aspen không thể sinh sản vô tính mãi mãi. Đến một lúc nào đó, họ phải tạo ra thế hệ tiếp theo bằng cách thụ phấn, nếu không họ sẽ chết.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *