“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tạo ra thức ăn bằng cách quang hợp. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn, dẫn đến Nước biển đổi màu, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” .

Vào buổi tối, loại tảo này thậm chí có thể phát sáng. Màu xanh lá cây là một cơ chế phòng vệ có thể cảnh báo một số loài săn mồi nhất định ánh sáng do sự nhấp nháy trong sinh khối. Được tạo ra bởi cấu trúc nhỏ của cơ thể. Linh dương giác đa diện thường phát quang sinh học khi nó bị căng thẳng do sự giao động của mặt nước hoặc độ pH của nước giảm mạnh .. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Sự kiện thủy triều đỏ Và những bãi biển sáng bóng thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi các bãi biển ở Hoa Kỳ vừa mở cửa trở lại sau hơn một tháng bị phong tỏa do ảnh hưởng của Covid-19, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay đã thay đổi Đặc biệt hơn. Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng sự kiện này ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Latz giải thích rằng điều này có thể do biến đổi khí hậu gây ra.

Doãn Dương (Theo báo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *