Đàn cá heo “lấp ló” dưới đáy biển

Vào tối ngày 22/4, nhiếp ảnh gia Patrick Coyne đã chụp được cảnh đàn cá heo bơi trong làn sóng xanh gần bãi biển Newport, California. Newport Coastal Adventure Company đã đăng đoạn video lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý rộng rãi. Cho đến nay, video đã nhận được 5,3 triệu lượt xem, 12.000 bình luận và gần 100.000 lượt chia sẻ.

Hiện tượng tạo ra cảnh đẹp này là phát quang sinh học, khi một phản ứng hóa học phát ra ánh sáng từ một cơ thể sống. Sự phát quang sinh học rất hiếm ở động vật trên cạn, và phổ biến hơn ở biển khơi. Theo Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), 80% các loài sống ở độ sâu từ 200 đến 1.000 mét đều phát quang sinh học.

Hầu hết các loài là đại dương xanh lam hoặc xanh lục với sự phát quang sinh học biển. Đây là hai màu phổ biến nhất ở Biển Đen, và nhiều sinh vật biển có thể nhận ra màu này. Theo National Geographic, hầu hết mọi người không thể nhận ra màu vàng, đỏ hoặc tím.

Trong video, tảo phát quang sinh học khiến cá heo dường như phát sáng khi chúng bơi. Loại tảo này phát sáng do những thay đổi của môi trường, chẳng hạn như sự giảm nồng độ muối trong nước.

“Phần tử này phải là phần tử hoàn hảo cho sự phát quang sinh học, và phải có một loài thích hợp bơi qua núm vú. Chúng tôi không thể chỉ ghi lại nó,” Cohen nói. Dù gặp khó khăn khi thu âm, anh vẫn cho rằng đó là “một trong những đêm tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”

Thu Thảo (theo UPI)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *