Dạng tự nhiên của chất lỏng là gì?

Dầu trong thùng nước trộn với rượu tụ lại thành hình cầu và không bị chìm hay nổi.

Thông thường, trọng lực ngăn chất lỏng có dạng này. Do đó, chất lỏng lan ra thành một lớp mỏng (nếu nó không được đổ vào một quả bóng bay), hoặc có hình dạng của một quả bóng bay (nếu nó được đổ vào một quả bóng bay). Tuy nhiên, theo định luật Archimedes, khi một chất lỏng khác có trọng lực riêng bên trong, chất lỏng sẽ “mất” trọng lượng của nó (nó không nặng chút nào, hoặc trọng lực không tác dụng lên nó), lúc này chất lỏng đã hấp thụ cân nặng. Ở dạng tự nhiên hình cầu.

Dầu ô liu nổi trong nước nhưng chìm vào cồn. Do đó, có thể trộn hỗn hợp nước và rượu với nhau để dầu ô liu không bị chìm xuống đáy và không nổi lên bề mặt. Dùng một ống tiêm để bơm dầu ô liu vào hỗn hợp, và bạn sẽ thấy một điều kỳ lạ: dầu cô đặc lại thành một vòng lớn.

Nếu bạn sử dụng một cần khoan nhỏ để quay nhanh quả cầu dầu, một vòng tròn dầu sẽ tách ra khỏi quả bóng.

Dùng dầu này để khoan tâm quả cầu trên một thanh gỗ dài hoặc dây thép, sau đó xoay thanh. Quả bóng dầu cũng sẽ quay (tốt nhất là nối mép của bìa cứng tẩm dầu với trục xoay; toàn bộ mép giấy phải nằm gọn bên trong quả bóng). Do ảnh hưởng của chuyển động quay, quả cầu đầu tiên bị phẳng, và sau đó vài giây, một dải dầu tách ra khỏi khối. Vòng này được chia thành nhiều phần, là những giọt hình cầu không ngừng quay xung quanh quả cầu ở giữa.

(Theo sách vật lý hay)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *