Cua nhện dùng ruột để hấp thụ máu và oxy để nuôi dưỡng cơ thể

Ruột cua nhện co lại, bơm máu và oxy khắp cơ thể. Video: Amy Moran.

Amy Moran, nhà sinh thái học biển tại Đại học Hawaii, Hoa Kỳ, cho biết trong một nghiên cứu công bố ngày 10/7 rằng cua nhện sử dụng ruột thay vì tim để bơm máu và oxy đến nuôi dưỡng cơ thể con người. Theo tạp chí “National Geographic”, tạp chí “Sinh học đương đại”.

Hầu hết các loài động vật sử dụng tim của chúng như một máy bơm cho hệ tuần hoàn. Nhưng trái tim mỏng manh của cua nhện, giống như hầu hết các động vật chân đốt, không thể đẩy máu và oxy từ các đầu của chân đến giữa cơ thể.

Mười hai đại diện sống của 12 loài nhện từ Nam Cực và Nam Cực đã nhuộm màu và theo dõi dòng máu. Ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ, các nhà khoa học nhận thấy rằng dòng thức ăn lỏng và oxy được bơm qua ruột, đến tận chân. Chúng tôi ký để đẩy thức ăn, và nhiều người nghĩ rằng bài tập cua nhện chỉ để tiêu hóa. “Nhưng cua nhện sử dụng ruột của chúng giống như tim.” — Theo Sebastian Kvist, một nhà sinh thái học động vật không xương sống tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, Canada, việc sử dụng ruột thay vì tim có chức năng giúp nhện trao đổi khí hữu cơ. Hiệu quả hơn —— Cua nhện có cấu tạo cơ thể 8 chân lớn, cơ thể nhỏ và vòi có thể hút chất lỏng từ con mồi. Nhiều chức năng quan trọng của loài này xảy ra ở chân. Moran nói: “Họ làm mọi thứ bằng đôi chân của mình.” Ôxy được hấp thụ bởi xương bên ngoài của cơ thể. Moran giải thích: “Ngoài việc có tiết diện bề mặt lớn, chúng không có cơ chế trao đổi khí chuyên dụng. “Tuyến sinh dục của chúng nằm ở chân, và con cái cũng có trứng ở chân.”

Có khoảng 1.000 loài cua nhện trên thế giới, có chiều dài từ 1mm đến 90cm. Vì cua nhện đã tồn tại khoảng 500 triệu năm, nghiên cứu có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của hệ tuần hoàn của nhiều loài động vật.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *