Tại sao mọi người thích “đua đòi”?

Các dòng trong thử nghiệm Arch.

Năm 1956, nhà tâm lý học người Mỹ Arch đã làm một thí nghiệm nổi tiếng: Ông chọn 50 người để so sánh độ dài của các đoạn thẳng. Trong hình, các em được yêu cầu phân biệt hàng nào của bảng A tương ứng với hàng của bảng B.

Khi trả lời riêng, 100% chỉ có nghĩa là phần giữa của Bảng B. Nhân viên của mỗi nhóm thí nghiệm đồng ý đưa ra kết quả sai (bảng B, bên trái), và có tới 32% đưa ra câu trả lời sai giống nhau. -Chắc chắn, chịu sự tác động của người thứ 7, người thứ 8 trong nhóm đã từ bỏ ý kiến ​​của họ và cũng “yêu cầu” và tuyên bố trái. Do đó, chúng ta có thể thấy “hiệu ứng đổ xô” đơn lẻ mạnh đến mức nào. Tâm lý học tóm tắt những điểm sau:

– Niềm tin tập thể: Người ta thường nói rằng hầu hết các dự đoán của mọi người luôn tốt hơn dự đoán của cá nhân, vì vậy họ có niềm tin vào nhóm.

Phục tùng tập thể: Mọi người thường thích ở gần những người chia sẻ ý kiến ​​của họ, vì vậy, để tránh bị cô lập và từ chối, người ta phải miễn cưỡng tham gia với sếp. Tình huống: Nhiều trường hợp do chưa nắm rõ hoàn cảnh, không dám tự vận động, phải nhờ đến những người xung quanh bắt chước hành vi của họ. Đây là một thỏa thuận để tránh bối rối.

Ngoài ra, trí tuệ, tâm trí và ý kiến ​​của mọi người sẽ tạo ra thỏa thuận. Nói chung, trí thông minh càng cao, trí lực càng mạnh, và ý kiến ​​của bản thân càng mạnh mẽ thì càng khó hành động mù quáng trong một nhóm.

(Theo nguyên nhân của vạn sự cố)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *