Sứa đỏ có tia chớp trên bầu trời

Tia sét biến dạng màu đỏ Kansas. Nhiếp ảnh: Michael Gavan-Michael Gavan của cơn bão Bethune, Colorado, đã chụp được tia chớp màu đỏ tươi chiếu sáng bầu trời. Theo Gawan, trong khi đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực, anh đã nhìn thấy tia sét không mong muốn hình thành ở phía tây bắc Kansas. Khi trời trở nên rõ ràng, một nhóm lớn sét giống như sứa đỏ bùng phát. Gawan cho biết: “Dưới ánh sáng của mặt trời lặn, những tia sét sáng như sứa này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.”

Tia chớp bất thường có màu đỏ, là một vụ điện giật quy mô lớn xảy ra vào lúc hoàng hôn. Mây bão. Loại sét này thường xuất hiện thành từng đám với độ cao từ 50 đến 90 km. Tương tự như tia sét thông thường, tia sét của người ngoài hành tinh chỉ tồn tại trên bầu trời trong thời gian chưa đầy một giây. Do tốc độ và vị trí của sự hình thành, rất khó để xác định tia sét cong.

Theo SpaceWeather.com, tia sét của người ngoài hành tinh sẽ trở nên lớn hơn vì mặt trời ở mức cực tiểu. Đây là khoảng thời gian mặt trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó bị suy yếu đến mức tối thiểu, để các tia vũ trụ từ không gian sâu có thể dễ dàng đi vào hệ mặt trời mà không bị ảnh hưởng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tia vũ trụ có thể thúc đẩy tia sét của người ngoài hành tinh bằng cách hình thành các đường dẫn điện trong khí quyển.

Ankang (IB Times)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *