Làm thế nào để tàu phá băng hoạt động?

Khi gặp phải băng, mũi tàu nổi lên và bò trên băng, buộc trọng lượng của nó phải nghiền nát. Trọng lượng này rất quan trọng, khoảng 1000 tấn, băng không quá mạnh, do đó thường cần phải chịu thua áp lực này.

Đối với băng tương đối mạnh, tàu phá băng thường di chuyển lùi lại một lúc, sau đó mở hoàn toàn máy và đắm mình trong đó. Do công suất cao và tốc độ cao của động cơ, tác động này sẽ tạo ra lực tác động mạnh, khiến băng bị vỡ. Lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi thành công.

Khi gặp một lớp băng rất dày, khi không thể phá vỡ ngay lập tức, máy bơm nước công suất lớn trên tàu sẽ hoạt động và được đổ đầy nước. Cabin ở đuôi tàu làm cho trung tâm của con tàu di chuyển về phía sau, và phía trước của con tàu tự nhiên dốc lên. Tại thời điểm này, thân tàu nên được nâng cao một chút để cây cung bảo vệ lớp băng dày, và sau đó tất cả nước được xả vào bể đuôi tàu, và nước được bơm vào mũi tàu. chiếc phà. Do đó, một đầu máy có trọng lượng rất lớn hiện đã bổ sung hàng trăm tấn nước vào bể, do đó, ngay cả lớp băng rất dày cũng bị vỡ. Cứ như thế này, tàu phá băng tiếp tục tiến về phía trước, dọn đường cho đóng băng.

Tàu phá băng của một số nước châu Âu phá băng ở Bắc Băng Dương, đôi khi đóng băng hết lần này đến lần khác. Sụp đổ và sự cố sau đây xảy ra: Tàu phá băng bị mắc kẹt trong tảng băng lớn. Nó chỉ có thể được phát hành bằng cách lắc nó nhiều lần. Để cho phép con tàu đu trên cánh giữa của con tàu, bể nước phải được thiết kế. Chẳng mấy chốc, khi một bên đầy nước, thuyền sẽ nghiêng sang một bên, rút ​​nước từ một phía, rồi đổ đầy nước ở phía bên kia, thuyền sẽ nghiêng theo hướng ngược lại. Chỉ cần bơm và hút như thế này, tàu phá băng sẽ lắc lư qua lại cho đến khi tàu chạy hết công suất, tàu sẽ rút khỏi băng mà không gặp khó khăn gì. Icebreaker có cấu trúc đặc biệt mạnh mẽ. Vỏ thép thường dày hơn nhiều so với các thân tàu khác. Thân tàu lớn, nhưng thân cây mảnh khảnh thích hợp để mở đường cho những con tàu lớn hơn trên băng. Để thuận tiện cho việc tiến, lùi, đổi hướng và tạo điều kiện cho việc điều hướng, thân tàu được thiết kế ngắn hơn (tỷ lệ thuyền trưởng trên chiều rộng tàu thường là 7-9 / 1, tàu phá băng là 4 / đầu). Do dự thảo sâu, con tàu có thể phá vỡ lớp băng tương đối dày.

(Theo lý do của 10.000 vấn đề trong cuốn sách).

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *