Tại sao chúng ta dễ dàng nhớ những điều chưa được thực hiện?

Không dễ để nhớ lại công việc đã làm.

Năm 1927, nhà tâm lý học người Đức Chegoenik đã phát hiện ra một hiện tượng ký ức kỳ lạ. Ông đã cung cấp 22 nhiệm vụ cho những người tham gia thử nghiệm liên tiếp, một số trong số đó đã được hoàn thành từ đầu đến cuối và một số vẫn đang được tiến hành khi ông yêu cầu họ làm những việc khác. Sau khi kết thúc, anh yêu cầu họ lặp lại tên nhiệm vụ. Kết quả là, hầu hết mọi người nói về việc kinh doanh dang dở trước tiên. Họ không chỉ nhớ nhanh mà còn nói về những điều còn dang dở rất chính xác. Đối với công việc được thực hiện, không thể rút. Sau đó, hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Chagoenik.

Hiệu ứng này đến từ đâu? Các nhà tâm lý học nói rằng mọi người đang làm những gì họ quan tâm. Khi công việc hoàn thành, sự căng thẳng của sự chú ý giảm đi, và công việc còn dang dở vẫn tiếp tục. Điều này có nghĩa là sự phấn khích của những thứ còn dang dở trong não không dễ mất đi, nên cũng khó quên.

Trong cuộc sống, hiệu ứng Chagoenik có nhiều biểu hiện. Ví dụ, tôi đã viết ra những việc cần làm trong sổ ghi chép của mình, nhưng bây giờ là lúc tôi lại bị lãng quên. Điều này là bởi vì khi bạn viết trong cuốn sách, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã làm một cái gì đó, vì vậy những gì bạn thực sự muốn làm sẽ bị lãng quên. Một số sinh viên, trước khi làm bài kiểm tra, lớp học này đã bị gián đoạn, nhưng họ quên hoàn thành bài kiểm tra. Đây là tâm lý “hay quên”, “gánh nặng buông tay”.

— Trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng hiệu ứng Chagoenik để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn ai đó nhớ một cái gì đó, đừng bao giờ nói về nó, và nói đuôi của nó rất cẩn thận. Đừng sợ thư giãn, vì vậy mọi người có thể đoán. Vì vậy mọi người sẽ nhớ nó rất cẩn thận. Cho dù bạn chọn môn học nào, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nó, bạn phải cảm thấy như bạn đã hiểu hoàn toàn về nó. Luôn tạo cho mình trạng thái “chưa hoàn thành” để đạt được hiệu ứng Chagoenik. Học tập luôn được thúc đẩy, và bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *