“Băng và tuyết khô”

Những gì trong chai không phải là tuyết, mà là carbon dioxide lỏng. Khi lưu trữ carbon dioxide trong bể áp lực và tạo áp suất cho nó, nó sẽ hóa lỏng. Khi nhà hóa học mở nắp, áp suất trong bình chứa nhanh chóng giảm xuống, khiến CO2 lỏng trở thành khí. Trong quá trình này, CO2 sẽ tích tụ rất nhiều nhiệt, do đó làm giảm nhiệt độ và một phần CO2 sẽ được làm lạnh đến điểm đóng băng, trông giống như tuyết, và xốp và trắng.

Băng và tuyết thật được hình thành bởi nước, vì vậy bạn sẽ cảm thấy ướt khi chạm vào nó. Carbon dioxide rắn không phải là nước, vì vậy nó cảm thấy khô khi chạm vào, vì vậy các nhà hóa học gọi nó là “đá khô”. -Nhiệt độ của đá khô là -78,50 ° C, khiến chúng ta quá lạnh, chúng ta chỉ có thể chạm nhẹ vào nó. Hãy cẩn thận không làm khô băng bằng tay, nếu không nó sẽ làm hỏng cơ thể do đóng băng. Ở nhiệt độ trên -78,50 ° C, đá khô có thể được chuyển đổi trực tiếp thành CO2 mà không cần hóa lỏng. Người ta gọi đó là hiện tượng thăng hoa. Đây là lý do tại sao khi khô, nó biến mất hoàn toàn mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Ở nhiệt độ phòng, đá khô thăng hoa liên tục, khiến nhiệt độ giảm xuống. Do đó, đá khô có thể được sử dụng làm chất làm mát. Nếu đá khô được trộn với propylxenon để tạo thành hỗn hợp lạnh, nhiệt độ có thể giảm xuống -1000 ° C. Tủ lạnh hoặc xe lạnh thường sử dụng đá khô để bổ sung hiệu quả làm mát. Người ta cũng sử dụng đá khô để làm bình chữa cháy hoặc mưa nhân tạo. Tuy nhiên, trong lượng mưa nhân tạo ngày nay, người ta đang sử dụng bạc-bạc thay vì đá khô. (Theo 10.000 tập, tại sao).

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *