“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, vì “một loại” Lingedodinium polyedra “. Chúng là sinh vật phù du đơn bào, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp.

Thần tảo đa diện chứa sắc tố. Tan giúp chống lại các bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sinh sôi thành đàn lớn, làm mất màu nước biển, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Vào buổi tối, loại tảo này thậm chí còn phát sáng. Màu xanh lá cây phục vụ như một cơ chế phòng thủ để cảnh báo một số kẻ thù tự nhiên. Ánh sáng được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ được gọi là đèn soi trong sinh khối. Sự phát quang sinh học của các khối đa diện lingulodinium thường xảy ra khi nó bị căng thẳng do nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh.

Hiện tượng phát quang sinh học đã thu hút rất nhiều khán giả từ Bờ biển Dockweiler. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Các sự kiện thủy triều đỏ và những bãi biển sáng thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi các bãi biển ở Mỹ được mở cửa trở lại sau hơn 1 tháng bị phong tỏa do ảnh hưởng của Covid-19, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng sự kiện này đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng điều này có thể là do biến đổi khí hậu.

Doãn Dương (theo báo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *