Hoa hồi sinh từ hạt giống 32.000 năm tuổi

Cây trồng từ hạt giống 32.000 năm tuổi nở hoa trong phòng thí nghiệm vào ngày 30/6. Nhiều năm trước, các nhà thám hiểm người Nga đã phát hiện ra một hạt giống 32.000 năm tuổi dưới hố sóc sâu từ 20 đến 40 m dọc theo sông Kolima ở Siberia trong lớp băng vĩnh cửu. Loại hạt này có tên khoa học là Silene stenophylla. Các viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Nga sau đó đã chiết xuất mô tế bào trứng từ hạt đông lạnh và nuôi cấy chúng với hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, các mô này nảy mầm, bén rễ và biến đổi thành cây trồng trong nhà kính.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Đời sống Vienna, Giáo sư Margit Laimer và các đồng nghiệp từ Áo đang cố gắng tổ chức bộ gen và trình tự DNA của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn biết điều gì làm cho bộ gen của nó trở nên độc đáo và cách các thành phần của chúng hoạt động cùng nhau. Mục đích cuối cùng là tìm ra điều kiện để hạt giống ngủ đông hàng vạn năm.

Các nhà khoa học Áo đã cố gắng giải mã bộ gen của họ Annonaceae. Nhiếp ảnh: CGTN .

“Thực vật cũng đang thay đổi và thích nghi với môi trường. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy những thay đổi trong bộ gen để giúp thực vật thích nghi với điều kiện khô, rất lạnh hoặc rất lạnh. Với kiến ​​thức, chúng tôi có thể tìm cách cải thiện giống”, Lai Moore nói.

Lá Kiếm Dianthus được xếp vào họ Cẩm chướng. Loài thực vật có hoa màu trắng này mọc ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía bắc Nhật Bản. Chúng chỉ cao từ 5 đến 15 cm, với các lá hẹp và các lá đài lớn.

Doãn Dương (Reuters / CGTN)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *