“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, sự cố thường là do sự xuất hiện của một loại tảo biển siêu nhỏ có tên Lingulodinium Polyedra xảy ra vài năm một lần. Chúng là sinh vật phù du đơn bào, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học, tự sản xuất thức ăn nhờ quá trình quang hợp. Màu nâu đỏ giúp chống lại các bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn khiến màu nước biển bị thay đổi và gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”. Màu xanh lá cây phục vụ như một cơ chế phòng thủ để cảnh báo một số kẻ thù tự nhiên. Ánh sáng được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ được gọi là đèn soi trong sinh khối. Sự phát quang sinh học của các khối đa diện lingulodinium thường xảy ra khi nước bị áp lực do nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh.

Hiện tượng phát quang sinh học đã thu hút rất nhiều khán giả từ Bờ biển Dockweiler. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Thủy triều đỏ và những bãi biển lộng lẫy thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi các bãi biển ở Mỹ vừa mở cửa trở lại sau hơn 1 tháng bị phong tỏa do ảnh hưởng của Covid-19, thì “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng tần suất của sự kiện này đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng điều này có thể là do biến đổi khí hậu.

Doãn Dương (theo báo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *