Tại sao nơi nóng nhất không phải là đường xích đạo?

Thường không có cây trong sa mạc Sahara.

Ở khu vực sa mạc Ả Rập, nhiệt độ tối đa trong ngày cũng lên tới 45 đến 50 độ C. Ở khu vực sa mạc Trung Á, nhiệt độ trong ngày là cao nhất, đạt 48 độ C. Sa mạc Gobi (Mông Cổ) khoảng 45 độ C.

Đường xích đạo có nhiều bức xạ mặt trời nhất, vậy tại sao nó không phải là nơi nóng nhất? Nhìn vào bản đồ thế giới, chúng ta có thể thấy rằng khu vực xích đạo chủ yếu đến từ đại dương, như Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Một chất khác với đất liền. Nó có thể truyền nhiệt từ mặt trời xuống đáy. Đồng thời, sự bốc hơi của nước biển cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng mặt trời. Mặt khác, nhiệt độ riêng của nước biển rất cao và nhiệt độ của nước tăng nhanh hơn nhiều so với đất liền. 1 cm3 nước nhận được 4,18 joules nhiệt, nghĩa là 1 calo nhiệt, chỉ làm tăng nước thêm 1 độ C, trong khi 1 cm3 đất hấp thụ cùng một lượng nhiệt và nhiệt độ có thể tăng 2-2, 5 độ C. Do đó, vào mùa hè, nhiệt độ bề mặt xích đạo không bao giờ tăng mạnh.

Tình hình hoàn toàn ngược lại ở khu vực sa mạc. Cây rất hiếm trên sa mạc, nước “vô cùng quý giá”, chỉ có cát trắng. Do khả năng nhiệt của cát thấp, nó sẽ nóng lên nhanh chóng trong quá trình hấp thụ nhiệt, nhưng nó sẽ không truyền nhiệt này xuống sâu (vì khả năng truyền nhiệt rất kém). Do đó, ngay cả khi lớp cát bề mặt đã rất nóng, lớp cát bên dưới vẫn lạnh như băng. Mặt khác, đất sa mạc không có tác dụng bốc hơi nước và tản nhiệt như đại dương. Do đó, khi mặt trời xuất hiện trên đường chân trời, nhiệt độ trong sa mạc đã tăng lên. Vào buổi trưa, trái đất được sưởi ấm gần giống như một hỏa táng. . Trời thường mưa vào mỗi buổi chiều ở vùng xích đạo, do đó nhiệt độ vào buổi chiều không thể quá cao. Các sa mạc thường có nắng và hiếm khi mưa. Từ sáng sớm đến tối sớm, mặt trời tiếp tục tỏa nhiệt trên sa mạc, và vào buổi chiều, nhiệt độ ở khu vực sa mạc cũng tăng rất cao. Đây là lý do tại sao khu vực xích đạo không phải là nơi nóng nhất trên trái đất.

(Theo nguyên nhân của 10.000 vấn đề)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *