Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Những thanh cầu vồng nhìn từ xa. Ảnh: Cessna Kutz.-Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz đã chia sẻ bức ảnh cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington lên Facebook vào ngày 24/3. Kutz đã chụp bức ảnh góc rộng đầu tiên qua cửa sổ của cô ấy vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương Hoa Kỳ, và bức ảnh thứ hai là một bức ảnh cận cảnh.

– Courtney Obergfell, một nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Seattle, Hoa Kỳ, có thể là kết quả của vụ cháy. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng hình thành do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời bởi các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể xuất hiện như những sọc màu cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời.” -Cầu vồng chiếu xuống mặt hồ. Ảnh: Cessna Kutz.

Theo Khoa Địa lý của Đại học Santa Barbara, một quả cầu lửa sẽ chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời. Màu sắc tươi sáng của đường chân trời song song đi qua các đám mây trên cao hoặc sương mù chứa các tinh thể. Khi được căn chỉnh, các tinh thể băng đóng vai trò như thấu kính khúc xạ ánh sáng và cường độ khúc xạ cực đại khi mặt trời ở 68 độ.

Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Tại Hoa Kỳ, hiện tượng phóng điện hồ quang thường xảy ra vài lần trong năm, nhưng hiếm khi xảy ra ở các vùng như Bắc Âu. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hay 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *