Hoa hồi sinh từ hạt giống 32.000 năm tuổi

Vào ngày 30 tháng 6, những cây được gieo từ hạt giống 32.000 năm tuổi đã nở hoa trong phòng thí nghiệm. Cách đây vài năm, các nhà thám hiểm người Nga đã phát hiện ra một hạt giống 32.000 năm tuổi dưới hang sâu sóc, có tên khoa học là Silene stenophylla. Nó nằm gần bờ sông Kolima ở Siberia trong lớp băng vĩnh cửu 20-40 m.

Nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga sau đó đã chiết xuất mô tế bào trứng từ những hạt đông lạnh và nuôi cấy với hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. . Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, mô sẽ nảy mầm, bén rễ và chuyển thành cây trồng trong nhà kính.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Đời sống Vienna, Giáo sư Margit Laimer và các đồng nghiệp của ông ở Áo đang cố gắng tổ chức bộ gen và sắp xếp trình tự của nó. DNA của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn biết điều gì làm cho bộ gen của nó trở nên độc đáo và cách các thành phần của chúng hoạt động cùng nhau. Mục đích cuối cùng là tìm ra điều kiện để hạt giống ngủ đông hàng vạn năm.

Các nhà khoa học Áo đã cố gắng giải mã bộ gen của cây cỏ ngọt. Nhiếp ảnh: CGTN .

“Thực vật cũng đang thay đổi và thích nghi với môi trường. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy những thay đổi trong bộ gen để giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh hoặc có kiến ​​thức, chúng tôi có thể tìm cách cải thiện giống”, Lai Nói thầm.

Jian Ye Shi Sil được coi là một thành viên của gia đình hoa cẩm chướng. Loài thực vật có hoa màu trắng này mọc ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và các vùng núi phía bắc Nhật Bản. Chúng chỉ cao từ 5 đến 15 cm, với lá hẹp và đài hoa lớn.

Doãn Dương (Reuters / CGTN)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *