Ricoh R10 độc đáo có cơ chế đánh dấu tùy chọn

Ricoh R10 trên giá đỡ chân máy Velbon CX-200. Ảnh: Tuấn Hưng .

Dù người tiền nhiệm R8 (mới ra đời cách đây 6 tháng) không hoàn toàn khác biệt về đẳng cấp nhưng R10 vẫn gây ấn tượng và độc đáo nhất ở các tính năng tùy chọn. Không có máy ảnh cùng cấp. R10 vẫn vậy cảm biến 10 triệu điểm ảnh, zoom quang 7,1x (28-200mm), nâng cấp màn hình LCD lên 3 inch nhưng độ phân giải vẫn ở mức 460.000 điểm ảnh. Tính đến ngày phát hành năm 2008, độ phân giải cũng là một tình huống khủng khiếp khi đó và thậm chí là bây giờ. Một mặt, độ phân giải quá cao sẽ không thể hiển thị hình ảnh chi tiết hơn, mặt khác, khi hình ảnh bị vỡ hoặc nhiễu, bạn thường phải xem những khuyết điểm này trên máy tính, điều này sẽ làm lộ ra những khuyết điểm này. -R10 không khác R8 là phiên bản nào? Ảnh: Tuấn Hưng .

Về ngoại hình, R10 không có gì khác biệt so với phiên bản R8, thiết kế mặt trước của nó vẫn giữ được vẻ bề ngoài vốn có. Mắt trước chỉ bao gồm một thấu kính chiếm phần lớn diện tích, đèn phụ và đèn flash. Vị trí của đèn flash vẫn quá gần tay cầm nên nếu không chú ý rất dễ cản sáng. Công suất đèn chỉ ở mức trung bình nhưng không có cải tiến gì so với thế hệ trước, khả năng chụp ảnh yếu, không điều chỉnh được cường độ khi chụp ở cự ly gần nên dễ bị quá sáng.

R10 được trang bị gioăng cao su ở mặt trước. Cải tiến này giúp bạn cầm R10 bằng một tay thoải mái hơn và an toàn hơn. Đặc biệt đối với máy ảnh Ricoh, thiết kế tay cầm khá hợp lý, vẫn có thể mang lại cảm giác chắc chắn, không dễ rơi rớt. Có thể nói, R10 gần như là phiên bản có thiết kế di động tốt nhất so với các dòng máy ảnh vuông cổ điển trên thị trường.

Ở mặt sau của máy chỉ có một số nút. Nhiếp ảnh: Tuấn Hưng .

Mặt trên và mặt sau của R10 vẫn mang phong cách cổ điển và đơn giản, chỉ có một số nút bấm cơ bản. Bảng điều khiển trên cùng bao gồm nút nguồn, nút nhả cửa trập và vòng zoom, cũng như các chế độ chụp cơ bản (chẳng hạn như tự động, hoàn toàn tự động, mặc cảnh,Phim và hai chế độ khác do người dùng xác định. Mặt sau cũng chỉ chứa 4 nút xem ảnh, menu, xóa / hẹn giờ và nút xem. Tất cả các cài đặt cơ bản được đặt trong menu phím tắt thông qua nút phím điều khiển, cho phép các nhiếp ảnh gia dễ dàng truy cập cân bằng trắng, kích thước ảnh, ISO, bù sáng. . Nó thậm chí có thể trở thành một chức năng. Các tùy chọn khác .—— R10 đi kèm với một mức điện tử, được hiển thị trên màn hình, có thể cung cấp thông báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh về việc máy ảnh có được cân bằng hay không. Tính năng này cũng rất thú vị, nhưng nó không phải là một cải tiến hoàn toàn có giá trị trong cuộc sống hàng ngày bình thường.

Cải tiến ấn tượng của R10 là có thêm nút chức năng Fn trên mặt. Sau máy. Nút này có thể gán hai chức năng như điểm lấy nét, điểm đo sáng hoặc điểm lấy nét và đo sáng. Ví dụ, ở chế độ lấy nét, người chụp chỉ cần di chuyển phím điều khiển để chọn điểm trên màn hình mà máy sẽ lấy nét. Tính năng này rất hay và có thể xem là một bước đột phá của Ricoh khiến phiên bản này không khác gì những chiếc máy chuyên nghiệp. Thật không may, nếu R10 có thêm chế độ thủ công sử dụng chức năng chọn tiêu điểm này để điều chỉnh khẩu độ và tốc độ, thì R10 thực sự có thể hoạt động khi bạn muốn làm nổi bật chủ thể tiền cảnh và mất nét. Bối cảnh .—— Ricoh R10 có ống kính zoom quang học và cơ chế chống rung trong phạm vi hợp lý, có thể hoạt động bình thường ngay cả khi zoom hết cỡ. Nhiếp ảnh: Tuấn Hưng.

Chất lượng ảnh của R10 rất tuyệt vời khi chụp ở điều kiện ánh sáng tốt ngoài trời. Ngay cả khi zoom hết cỡ, cơ chế zoom quang học và chống rung với phạm vi khá hợp lý vẫn có thể hoạt động hiệu quả. Người chụp có thể điều chỉnh mức thu phóng liên tục hoặc từng bước.

Tốc độ lấy nét ở mức trung bình, thời gian lấy nét ở ống kính góc rộng là khoảng 0,4 giây và thời gian lấy nét ở đầu tele là khoảng 0 hoặc 6 giây. Tuy nhiên, khi ánh sáng yếu, tốc độ lấy nét sẽ giảm, đôi khi quá trình tìm nét gặp khó khăn mà vẫn bị nhòe. M&A # 7863; Mặt khác, cơ chế lấy nét tự động của t hiển thị hình ảnh qua điểm lấy nét tự động, sau đó quay trở lại điểm mờ và sau đó quay lại điểm lấy nét tự động, tạo ấn tượng về việc kéo dài thời gian lấy nét, nhưng nó không tạo ra độ chính xác đáng tin cậy Tình dục, mặc dù kết quả thường không sai.

Trong R10, Ricoh đã thiết lập một chế độ chụp đơn giản trên vòng điều khiển. Chế độ này tương tự như chế độ hoàn toàn tự động với công nghệ máy ảnh, có thể tự động phán đoán và nhận diện khung cảnh, người chụp chỉ cần chỉ tay và chụp ảnh. Chế độ tự động thông thường sẽ tương tự như chế độ chương trình, nhưng tự động một phần và cho phép người dùng thay đổi một số cài đặt cơ bản. Chế độ tự động thường hoạt động tốt trong hầu hết các tình huống và đủ cho các tình huống thông thường. Tuy nhiên, cân bằng trắng tự động đôi khi có thể không chính xác và màu sắc có thể hơi lạnh, khiến một số cảnh bị mờ đi.

Mời các bạn tham khảo ảnh chụp bằng Ricoh R10. Cơ chế chụp liên tục và chế độ chuyển động tốt, ảnh sẽ không bị nhòe hay giật. Tuy nhiên, bất cứ khi nào kích hoạt lấy nét, khi khóa lấy nét, màn hình LCD sẽ dừng lại rồi hiển thị lại, nhưng lúc này hình ảnh sẽ không dừng lại. Không phải lúc máy ảnh chụp. Ống kính sẽ không biết máy ảnh thực sự đang chụp khi nào, cũng như không biết tôi đã bỏ sót phân đoạn nào. Mặt khác, để đảm bảo tốc độ, chế độ này đôi khi đẩy ISO lên cao khiến ảnh bị thô.

Máy ảnh sử dụng thẻ SD. Ảnh: Tuấn Hưng .

R10 có dải ISO rộng, từ 80 đến 1600, đủ để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, chỉ khi ISO nhỏ hơn 200 thì nhiễu mới có thể được kiểm soát hiệu quả. Sau đó, ngay cả khi xem trên màn hình LCD, bạn có thể thấy rõ nhiễu, bao gồm nhiễu màu và nhiễu hạt. Nhưng đối với máy ảnh compact loại du lịch, chất lượng này là điều dễ hiểu.

Cuối cùng, về chất lượng ảnh, R10 không có nhiều tiến bộ so với v & # 7899.; Tôi đang sử dụng phiên bản R8 cũ hơn và nó ở mức trung bình. Ngoài những thông số hợp lý, như độ phân giải 10 triệu điểm ảnh, zoom quang 7,1x (trong phạm vi rất hợp lý từ 28 đến 200 mm), thân hình vừa đủ nhỏ gọn, thì phải thấy R10 vẫn rất xuất sắc. Nó đã được đưa ra hai năm trước. Ngoài những điểm mới và cải tiến hơn so với sản phẩm trước (như cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn), màn hình vẫn được trang bị độ phân giải cao, và quan trọng nhất là R10 còn có cơ chế chọn tự do rất hữu ích rất đáng để thử. . Nó là một phiên bản hợp lý ngay cả đối với khách du lịch.

Sản phẩm được rao vặt

Ruan Xia

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *