Sony HX5V có “thứ gì đó” với nhiều chức năng

Để thay đổi “khẩu vị” của người tiêu dùng, các nhà sản xuất máy ảnh đang “lấp đầy” ngày càng nhiều tính năng của sản phẩm, đặc biệt là máy ảnh du lịch cao cấp. Sony dường như cũng không thoát khỏi cuộc thi này. Ngoài chức năng chụp mở rộng và chức năng zoom đường dài, camera HX5V mới nhất của nó còn được trang bị vô số tính năng tiên tiến khác, như điều hướng vệ tinh GPS, la bàn kỹ thuật số, quay video HD 1080i và hỗ trợ thẻ đa định dạng. Thẻ nhớ …

Sony Cyber-shot HX5V trình bày thiết kế độc đáo của dòng máy siêu nhỏ gọn. Ảnh: Cameralabs.

Sony HX5V rất giống với các mẫu siêu zoom nhỏ gọn khác, chẳng hạn như Panasonic ZS7, Canon SX200 và thậm chí cả “mẫu” Canon S90. Mặc dù cơ thể không siêu mỏng, nhưng nó cũng tương đối nhỏ gọn và có thể được đặt trong túi áo sơ mi. Bảng điều khiển phía trước của HX5V rất đơn giản, với đèn flash ở góc trên bên trái và zoom phải. Theo báo cáo “Tài nguyên hình ảnh”, do độ bám kém, cơ thể trông khá trơn và không có gợn sóng làm tăng ma sát. Vị trí của đèn flash rất “nguy hiểm”, nếu bạn chụp ở góc rộng nhất, đôi khi ngón tay của bạn sẽ chặn ánh sáng.

Độ phân giải của màn hình HX5V thấp hơn so với cắt. Ảnh: Tài nguyên hình ảnh Kích thước tối đa của màn hình LCD là 3 inch. Mặt sau sử dụng công nghệ chống lóa, có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo môi trường, để mặt sau nổi bật. Tuy nhiên, độ phân giải màn hình tương đối thấp (230.400 pixel) sẽ khiến nhiều người thất vọng. Kích thước màn hình lớn buộc Sony phải loại bỏ kính ngắm quang học và giảm diện tích của hệ thống cần điều khiển bên phải. Đổi lại, công ty cẩn thận thiết kế phần lõm phía sau để làm cho vị trí ngón tay cái rất thực tế. Ngoài hệ thống nút điều khiển đơn giản thường thấy trong các máy ảnh compact, Sony cũng bổ sung một nút màu đỏ để kích hoạt quay video mà không cần quay số chế độ. Kết nối đa chức năng để truyền AV, HDMI và bộ chuyển đổi USB. Khe cắm thẻ nhớ HX5V có thể sử dụng định dạng Memory Stick PRO Duo và SD / SDHC .

Thấu kính HX5V bao gồm 10 thành phần trong 7 nhóm, bao gồm 4 yếu tố phi cầu để giảm thiểu biến dạng hình ảnh và quang sai màu. Phạm vi zoom 10 lần của máy ảnh có phạm vi từ góc rộng 25 mm đến ống kính tele 250mm (được chuyển đổi thành máy ảnh tương tự), vì vậy rất hữu ích khi đi du lịch hoặc chụp chân dung gia đình. Thử nghiệm tài nguyên hình ảnh cho thấy chất lượng của ống kính Sony G HX5V tốt hơn hầu hết các siêu zoom trên thị trường hiện nay. Đối với tất cả các cài đặt độ dài tiêu cự, hình ảnh thu được được lấy nét ở giữa. Càng nhiều càng tốt, các cạnh của hình ảnh có phần bị mờ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Quang sai cực thấp và quang sai màu cho thấy Sony rất giỏi trong việc loại bỏ các lỗi này khỏi giai đoạn xử lý ảnh JPEG. HX5V cũng có thể bắn các macro ở khoảng cách lên tới 5 cm trên mặt phẳng 40 x 30 mm. Chất lượng hình ảnh rất tốt, ngay cả khi đèn flash được kích hoạt, nó có thể hiển thị chi tiết cao và cân bằng trắng.

Tiếng ồn thử nghiệm của hai mẫu siêu zoom, Sony HX5V và Panasonic Lumix TZ10, đã được giảm. Ảnh chụp ở độ nhạy thấp dưới ISO 400 có độ nét cao. Độ bão hòa màu và dải tương phản của TZ10 tốt hơn so với HX5V. Ở cài đặt ISO cao, hình ảnh do HX5V tạo ra yên tĩnh hơn TZ10, nhưng hơi tối hơn. Thuật toán giảm nhiễu của HX5V làm tối vùng màu của hình ảnh và giảm độ tương phản. Trong thời gian này, TZ10 có xu hướng phá hủy các pixel và màu khuếch tán đến các vùng tối xung quanh. Ảnh: Cameralabs .

Cảm biến CMOS của HX5V có kích thước 1 / 2,4 inch và có độ phân giải 10,2 triệu pixel. Khi cài đặt độ nhạy thấp hơn ISO 400, máy ảnh có dải màu tốt và độ tương phản động, nhưng nó vẫn thấp hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh là Panasonic TZ10. Mặc dù sử dụng công nghệ Sony Exmor R mới nhất, nhưng việc chụp ISO cao của HX5V vẫn rất ồn ào và rất nhiều chi tiết bị mất. Đây cũng là một thiếu sót phổ biến đối với tất cả các máy ảnh du lịch được sử dụng cho các cảm biến nhỏ. Trong điều kiện chụp ngoài trời, cân bằng trắng và đo sáng của máy ổn định. Tuy nhiên, tự động cân bằng trắng sẽ khiến hình ảnh xuất hiện màu vàng đậm khi được chụp dưới ánh sáng dây tóc.

Tốc độ HX5V và # 273; So với các đối thủ của Canon và Panasonic, mức độ của hoạt động này là khá tốt. Mất khoảng 2,2 giây để bắt đầu. Chỉ mất 0,35 giây để lấy nét và chụp bức ảnh đầu tiên. Tốc độ chụp liên tục đạt 10 khung hình mỗi giây, nhanh nhất trong số các máy ảnh compact. Tuy nhiên, khi sử dụng ánh sáng có công suất đầu ra cao nhất, phải mất tới 6,1 giây để chờ giữa hai hình ảnh (mặc dù theo đánh giá, đèn flash HX5V rất yếu).

Chức năng toàn cảnh của chức năng chụp HX5V rất đơn giản. Ảnh: Cameralabs .

Chức năng toàn cảnh của HX5V rất tuyệt vời. Bạn chỉ cần di chuyển máy theo chiều dọc hoặc chiều ngang ở một tốc độ nhất định. Phần còn lại của công việc sẽ được thực hiện bởi bộ xử lý BIONZ. Nó có thể kết hợp tối đa 100 ảnh trong một giây. Độ phân giải tối đa của hình ảnh đầu ra là 4.912 x 1.080 pixel và góc nhìn tối đa là 270 độ, chỉ tương đương với kích thước của màn hình HDTV. Nó cũng có hai chế độ chụp khác: ánh sáng yếu tự do (tối) và chống mờ động (chống mờ), cơ chế của nó là kết hợp nhiều ảnh ở mức ISO cao để giảm nhiễu và rút ngắn thời gian mở màn trập. Theo Cameralabs, ngay cả khi hình ảnh được tạo ra hơi mờ với một số chi tiết nhỏ, hai chức năng này sẽ hoạt động tốt.

Khi định vị vệ tinh GPS và la bàn kỹ thuật số được kích hoạt, hai biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Nếu thiết bị nhận được dữ liệu phản hồi, thông tin vị trí sẽ được thông báo và lưu trong tệp EXIF. Ảnh: Cameralabs .

HX5V cũng được trang bị nhiều tính năng thời trang khác, như định vị vệ tinh GPS và la bàn kỹ thuật số, có thể giúp ghi lại vị trí và hướng của ảnh trong tệp EXIF ​​đính kèm ảnh. Thời gian làm mới dữ liệu định vị là khoảng 15 hoặc 30 giây. Khi được bật, có thể mất vài phút để kiểm tra máy dò và dữ liệu GPS. Đôi khi người dùng thất vọng vì chờ đợi hoặc thiếu thời gian chất lượng. Sony nói rằng ngay cả khi quay & # 791, bạn có thể chụp hơn 300 kiểu ảnh hoặc quay video 155 phút3; Vì điều hướng GPS được kích hoạt, chức năng c là “Pin hết”. HX5V cũng hỗ trợ quay phim 1080i ở định dạng nén AVCHD với tốc độ 60 khung hình / giây. Âm thanh nổi cuối cùng đủ để đáp ứng tiêu chuẩn Dolby Digital, và mặc dù ngoại hình không hấp dẫn và đèn flash mang đến nhiều thiếu sót, Sony HX5V vẫn là một máy ảnh siêu zoom. So với nhiều đối thủ cùng đẳng cấp, nó có khá nhiều công nghệ tiên tiến và chất lượng hình ảnh thu được khá tốt. Hiện tại, sản phẩm được bán tại Việt Nam dưới dạng máy tính xách tay, với mức giá xấp xỉ 9 triệu USD.

Đánh giá sản phẩm

Trần Hà

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *