Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP HCM đi Melbourne (Úc), chuyến này sẽ được chuyển đến Auckland (New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì lượng khách du lịch này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai nước, rõ ràng một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu đều ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ tôi và chị Việt đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay và yêu cầu tôi thay và rửa chúng thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Sơn Nhất) vắng khách, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách khiến tôi rất lo lắng vì nhiều người đang bị lây nhiễm mạnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne rất vắng, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép nói chuyện trực tiếp.

– “Anh là công dân Úc, tại sao lại muốn trở về New Zealand”, đầu dây bên kia là giọng của một người đàn ông. Tôi trả lời: “Vợ và các con tôi sống ở Auckland có bằng lái xe của New Zealand. Họ đã sống ở Auckland được vài năm rồi.”

– “Sao anh mới quay lại Úc một tháng rưỡi trước, thế này? “, anh ta hỏi .——” Tôi đã về Việt Nam để xin việc, tôi vừa bị đuổi việc, “tôi trả lời. – “Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà. Nếu vậy, tôi sẽ cho cô vào và để nhân viên trả lại cho nhân viên.”

– “Cảm ơn”, tôi nói-My Auckland Thẻ lên máy bay. Khác với chặng bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ khoảng 15 người. Tôi thở phào nhẹ nhõm vì… tôi gần như không có nguy cơ lây nhiễm.

>> Tôi trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland về Covid-19. Nam nhân viên ra vào lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách tự cách ly không? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba. Nam giới. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay để con gái lớn học lớp 1 ở nhà vì không tin dịch sẽ khỏi.

Vào lúc 13 giờ ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và nhập cảnh báo cấp 4 lúc 11:59 tối ngày 24 tháng 3 trong 4 tuần tới. cấp độ. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố ở Auckland đã ở khắp mọi nơi. Mọi người. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được đăng ký ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Trong ngày 5/4, có hơn 1.000 người Việt Nam, đồng thời, Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe tôi, tôi nói tốt và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không. Anh ta nói: “Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có thể về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi.”

Sáng ngày 6 tháng 4, tôi dọn phòng, cảm ơn những người bạn đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp nhau và đứa em gái một tuổi không biết gì nhưng cũng không quên hỏi thăm tôi. Tại chỗ, tại sao bạn lại về nhà? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập bản thân và không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà-” Chiến binh ngoại cảm “

và mọi người đang chờ đợi, lây nhiễm mới Con số liên tục giảm từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào tình trạng báo động cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới và một trường hợp được cảm ơn. Khi hợp tác tại quê nhà, bà nói “thận trọng và lạc quan” rằng nếu họ ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dấu chân của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu và mọi người hy vọng Ở nhà hiệu quả quá, tôi cười với con gái lớn và nói: “Dì nói trường sắp mở cửa trở lại” thay vì để cháu thất vọng. Sau đó, bà hét lên “Con nhớ mẹ nhiều lắm.” Ngày 12/4, số trường hợp ở New Zealand Con số này là 18, giảm 89% so với tuần trước, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 260 trường hợp mắc và 144 người đã khỏi.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã thực hiện rất tốt các biện pháp kiểm soát đại dịch này. Tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand ngày hôm nay. Cả hai quốc gia đều yêu thương nhau trong cuộc đời tôi và cả hai đều đã giành được những chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan dịch, để ngăn chặn dịch Việc làm theo lời khuyên của nhân viên y tế là hoàn toàn cần thiết. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *