Thằn lằn lập kỷ lục “táo bón” ở động vật sống

Bảo tàng Florida cho biết trong một bài báo trên Twitter ngày 28/4: “Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận trong số các sinh vật sống. Khối lượng tích tụ là hỗn hợp của cát, côn trùng và nhiều chất béo”. Kỷ lục tốt nhất về táo bón, lượng tích lũy của nó vượt quá 80% trọng lượng cơ thể. Ảnh: Florida Museum.

Người ta nói rằng con thằn lằn xoăn phương bắc (Leiocephalus carinatus) suýt chút nữa đã nuốt một túi chất béo tại tiệm bánh pizza ca cao bên biển. Các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng những con vật này bị “béo phì” hoặc đang mang thai, nhưng kết quả chụp CT cho thấy sự thật gây sốc.

“Tôi không thể tin vào mắt mình! Nếu bạn nhìn trong mô phỏng 3D, chúng ta có thể thấy phân chiếm một mảng lớn. Phần lớn cơ thể con vật, chỉ có một khoảng trống nhỏ trong lồng ngực cho tim “Phổi và gan”, Edward Stanley, nhà sinh vật học tại Bảo tàng Florida, một đồng nghiệp của nhóm cho biết.

Mô phỏng 3D cho thấy phân tích tích lũy trong thằn lằn. Ảnh: University of Florida.

Leiocephalus carinatus có nguồn gốc từ Bahamas, Quần đảo Cayman và Cuba. Chúng được giới thiệu đến Florida vào những năm 1940 để cố gắng kiểm soát sâu bệnh hại mía. Loài thằn lằn mũ lưỡi trai này có thể dài tới 26cm (tính cả đuôi), và hầu hết sống ở các khu vực núi đá và hang động đầy nắng.

Doãn Dương (theo Cnet)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *