“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài vi tảo có tên là Lingulodinium, sự việc thường Polyedra xảy ra vài năm một lần. Chúng là sinh vật phù du đơn bào, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp.

Thần tảo hình đa diện chứa sắc tố. Tan giúp chống lại các bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn khiến nước biển đổi màu, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Vào buổi tối, loại tảo này thậm chí còn phát sáng. Màu xanh lá cây phục vụ như một cơ chế phòng thủ để cảnh báo một số kẻ thù tự nhiên. Ánh sáng được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ được gọi là đèn soi trong sinh khối. Sự phát quang sinh học của các khối đa diện lingulodinium thường xảy ra khi bị căng thẳng do mặt nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh.

Hiện tượng phát quang sinh học thu hút rất nhiều khán giả từ Bờ biển Dockweiler. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Các sự kiện thủy triều đỏ và ánh sáng rực rỡ trên bãi biển thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi các bãi biển ở Mỹ được mở cửa trở lại sau hơn 1 tháng bị phong tỏa do ảnh hưởng của trận Covid-19, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt. Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng tần suất của sự kiện này đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng nguyên nhân có thể là do biến đổi khí hậu.

Doãn Dương (theo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *