“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp.

Tảo thần đa diện chứa sắc tố. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi điều kiện thích hợp, Chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn, khiến nước đổi màu, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Vào buổi tối, loài tảo này thậm chí có thể phát sáng. Màu xanh lục là cơ chế tự vệ có thể cảnh báo một số loài săn mồi Ánh sáng được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ gọi là thấu kính trong sinh khối. Khi bị căng thẳng do mặt nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh, các khối đa diện lingulodinium thường phát quang sinh học. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Các sự kiện thủy triều đỏ và những bãi biển sáng bóng thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi nào các bãi biển ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 chỉ sau hơn một tháng bị phong tỏa Khi mở cửa trở lại, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù họ không hiểu đầy đủ về các yếu tố gây ra thủy triều đỏ, nhưng các nhà khoa học nói rằng sự kiện này đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng điều này có thể là do Do biến đổi khí hậu gây ra.

Doãn Dương (theo Newsweek / Guardian)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *