Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng nghiên cứu và mô hình toán học của Trung tâm mô phỏng biển SIMWAVE (Rotterdam, Hà Lan, Trung tâm Marine Excellence) Chia sẻ trực tuyến các bài báo và xã hội hóa đào tạo: — -Dịch Covid-19 đang lan rộng và đang trở thành đại dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống e-learning đã được kích hoạt ngay lập tức.

Học viên không cần đến trường, có thể ở nhà tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và giảng dạy, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng mạng xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã ngay lập tức triển khai và lấp đầy hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày, đồng thời thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài giờ học chính thức, học sinh còn có thể tương tác, trình diễn trực tuyến, làm bài tập trực tuyến, làm bài tập và dự án từ xa. Hệ thống điểm danh dựa trên ứng dụng và sự tương tác của học sinh, giáo viên với học sinh giúp học sinh xây dựng ý thức tự giác học tập và giảng dạy đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng tôi phải nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Hiện vẫn chưa rõ khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng phức tạp và không biết gì về sự kết thúc của dịch bệnh và khả năng xảy ra dịch bệnh, dịch bệnh là gì, việc đào tạo trực tuyến trở nên cấp thiết Hàng. Bởi nếu chúng ta chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh mất kiến ​​thức mà nhiều em có thể trở thành nạn nhân của game và phim ảnh. Tác hại thực sự không phải là nhỏ nhất, giống như vi rút xâm nhập vào từng gia đình và gây tác hại, tàn phá cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì có thể chung tay thiết lập một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để ứng dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Bạn có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Còn gì nữa?

Câu trả lời là của chúng tôi. Suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, dám nghĩ dám làm thì mới có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, không đợi chạy hết các điều kiện. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được, và sẽ bị tụt lại phía sau. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện.

Trong các điều kiện, điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, mọi vị trí lắp đặt, công nghệ không đồng bộ đều có thể chấp nhận được. Tốt hơn là không làm gì cả. “Áp dụng các phương pháp cục bộ thích hợp khác nhau để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Về việc triển khai, họ cần bắt đầu một kế hoạch đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như Corona Antivirus War. Đầu tiên, ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có Chương trình nên được áp dụng để đưa vào đào tạo ngay, hiện nay nhiều trường ở Việt Nam đang áp dụng một số ứng dụng đào tạo nội bộ để trao đổi kinh nghiệm và triển khai, tuy nhiên nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo và ngành nghề.

Phương pháp truyền thống Sự kết hợp của: Đối với những khu vực không có mạng phủ sóng hoặc máy tính, có thể đào tạo thông qua các kênh truyền hình hoặc video được tạo sẵn.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, điện thoại thông minh vẫn là thiết bị phổ biến nhất .Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động phải hỗ trợ các gói Internet. Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên nên là một chiến sĩ chiến đấu vì lợi ích của học sinh, và một bác sĩ nên là người chiến đấu để cứu bệnh nhân: Giáo viên phải được đào tạo để triển khai nhanh các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để trao đổi, tương tác và tra giá sinh viên. Nó hiện không có thông số kỹ thuật hiển thị, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài và làm bài rồi chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của các nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm triển khai sổ tay điện tử trực tuyến, dự án xây dựng công cụ kiểm tra, đánh giá được triển khai nhanh chóng và từng bước nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp tận dụng nguồn lực và nguồn lực sẵn có tại chỗ để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí vốn, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của các sở giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh đi học bình thường ngoại trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, giờ giảng sẽ giảm đi, thay vào đó là thời gian tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu và thực hành dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua ứng dụng. Và trường học. Đang trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần sửa chữa. Khi mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo chính phủ thì nhất định chúng ta sẽ .—— Là một quốc gia nằm trong nhóm lãnh đạo nhân lực CNTT thế giới, chúng ta ra đời với tinh thần hy vọng, cần cù, sáng tạo có sự đồng lòng Và quyết tâm, chúng ta sẽ bất lực. Bắt đầu thì hãy bắt đầu ngay bây giờ, nếu không có lẽ chúng ta sẽ là một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây. – Đỗ Thanh Sen

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *